SỰ KHÁC BIỆT CƠ BẢN GIỮA ARABICA VÀ ROBUSTA

Cà phê arabica có sức đề kháng yếu hơn nhiều so vớ robusta, giá cà phê nhân lúc cao điểm có thể lên đến 55.000-56000 đồng/kg

Ngày đăng: 29-09-2016

5,740 lượt xem

SỰ KHÁC BIỆT CƠ BẢN GIỮA ARABICA VÀ ROBUSTA

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá, tìm hiểu và nghiên cứu về sự khác biệt cơ bản giữa arabica và robusta nhé.
1. Năm phát hiện và lịch sử hình thành: cà phê Arabica có năm phát hiện là vào 1753, còn cà phê Robusta là vào năm 1895. Riêng Việt Nam, giống cà phê lần đầu tiên được đưa vào trồng trọt tại Việt Nam đó là Arabica vào năm 1875. Đầu tiên, cà phê được một người Pháp mang từ đảo Bourton sang trồng ở phía Bắc sau đó lan ra các tỉnh miền Trung như Quảng Trị, Bố Trạch. Sau khi thu hoạch chế biến xong dưới thương hiệu “Arabica du Tonkin”, các hạt cà phê được nhập khẩu về Pháp.

sự khác biệt cơ bản giữa arabica và robusta

Sau khi chiếm nước ta thực dân Pháp thành lập các đồn điền cà phê như Chine, Xuân Mai, Sơn Tây chúng canh tác theo phương thức du canh du cư nên năng suất thấp giảm từ 400 – 500 kg/ha những năm đầu xuống còn 100 – 150 kg/ha khi càng về sau. Để cải thiện tình hình, Pháp du nhập vào nước ta hai giống mới là cà phê vối (robusta) và cà phê mít (mitcharichia) vào năm 1908 để thay thế, các đồn điền mới lại mọc lên ở phía Bắc như ở Hà Tĩnh (năm1910), Yên Mỹ, Thanh Hóa ( năm 1911) Nghĩa Đàn, Nghệ An (năm 1915).

Thời điểm sản lượng lớn nhất (1946 – 1966) đạt 13.000 ha. Đến đây chúng ta đã thấy được sự khác biệt cơ bản đầu tiên giữa arabica và robusta dựa trên lịch sử hình thành.

sự khác biệt cơ bản giữa arabica và robusta

rừng cà phê vối

Năm 1925, lần đầu tiên 2 loại cà phê arabica và robusta được trồng ở Tây Nguyên, sau giải phóng diện tích cà phê cả nước khoảng 20.000 ha, nhờ sự hỗ trợ vốn từ quốc tế, cây cà phê dần được chú trọng hơn. Đến năm 1980 diện tích đất trồng cà phê đã đạt hơn 23.000 ha, xuất khẩu trên 6000 tấn.

sự khác biệt cơ bản giữa cà phê arabica và robusta

2. Hình dạng: sự khác biệt cơ bản giữa arabica và robusta không chỉ dừng lại ở sự khác biệt về lịch sử hình thành mà còn ở hình dạng. Arabica có hình dạng dẹp, còn Robusta thì hình bầu dục và nhỏ hơn. Hiện nay, hàng cà phê rang xay robusta và hàng mix 30% arabica và 70% robusta các sản phẩm đang được bán phổ biến nhất tại thị trường Việt nam.

cây cà phê robusta

nông dân đang thu hoạch cà phê

3. Hàm lượng ca phê in: hàm lượng caffein cũng là một trong những khác biệt cơ bản giữa arabica và robusta. Cà phê Robusta có hàm lượng cao hơn Arabica rất nhiều. Nếu Arabica chỉ từ 0.8% - 1.6% thì caffeine của Robusta sẽ lên đến 1.7% - 4 %. Người Việt Nam mình uống loại nào cũng được miễn là đừng pha hóa chất vào là được, còn các nước Phương Tây thì họ thích uống Arabica hơn.

sự khác biệt cơ bản giữa robusta và arabica

Cà phê mix arabica robusta culi rang mộc

4. Mùi vị: Cà phê Arabica có vị hơi chua hơn, còn cà phê Robusta có vị đắng hơn, mạnh hơn. Nhưng xét về mặt tổng quát, khi nhắc đến hàng arabica thì người sành uống cà phê sẽ hiểu đó là hàng "ngon" còn robusta thì bình thường hơn. Nhưng nói tóm lại mùi vị cũng là điểm khác biệt cơ bản giữa arabica và robusta mà chúng ta cần phải nắm rõ.

mùi vị sự khác biệt cơ bản giữa cafe arabica và robusta

Cà phê pha espresso 

sự khác biệt giữa arabica và robusta

Dòng cà phê cao cấp KLT: 500g

5. Diện tích canh tác tại Việt Nam: 90% là Robusta, gần 10% là Arabica. Vì sao diện tích trồng robusta lại nhiều đến như vậy. Vì đơn giản arabica nó dễ trồng hơn và cho năng suất cao hơn gần gấp đôi so với arabica.

6. Độ cao canh tác lý tưởng: Cà phê Arabica thường thích hợp ở độ cao 1000m-2000m, còn cà phê Robusta sinh trưởng tại vùng đất có độ cao thấp dưới 700mm.

sự khác biệt cơ bản giữa arabica và robusta


sơ đồ độ cao trồng cà phê

7. Bộ rễ: Cà phê Arabica có bộ rễ sâu còn Robusta có bộ rễ nông hơn.
8. Thời điểm ra hoa: Đối với cà phê arabica là thường ra hoa sau mùa mưa còn cà phê robusta là bất thương hơn.

sự khác biệt cơ bản giữa robusta và arabica

Cà phê bột rang xay nguyên chất, độ mịn 0.60mm

9. Khả năng kháng sâu bệnh:  Cà phê Robusta là loại giống cà phê khỏe mạnh, kháng được sâu bệnh tôt hơn rất nhiều so với cà phê Arabica. Đó cũng là lý do tại sao cà phê robusta chiếm đến 90% diện tích trồng trọt. 


10. Năng suất là sự khác biệt cơ bản giữa arabica và robusta. Cà phê Robusta có năng suất cao hơn gần gấp đôi Arabica rất nhiều. Nếu như cà phê Arabica chỉ ở khoảng 1.5 tấn/ha đến 3 tấn/ha thì năng suất cà phê Robusta có thể từ 2.3 tấn/ha đển 4 tấn/ha.

VIDEO HƯỚNG DẪN PHA CAFE PHIN NGON

cà phê bmt tphcm

Cà phê rang xay nguyên chất pha phin

11. Cách thu hoạch cũng cho thấy sự khác biệt cơ bản giữa arabica và robusta: Đa phần cafe robusta tại việt nam là chế biến khô, phần nhỏ là chế biến ướt, ngược lại cafe arabica thường được chế ướt hoặc bán ướt để tăng thêm hương vị.

12. Về giá: đây cũng là điểm khác biệt cơ bản giữa arabica và robusta. Nếu nắm được điều này sẽ giúp cho những ai báo giá cà phê tránh được sự nhầm lẫn khi báo giá cho khách hàng. Dù là cà phê nhân xanh hay cà phê rang xay thì giá Giá cà phê Arabica bao giờ cao hơn nhiều so với giá cà phê robusta. Những lúc cao điểm, giá cà phê Arabica sàn 18 lau bóng có thể lên đến 57.000 – 58.000 đồng/kg còn giá cà phê Robusta sàn 18 lau bóng chỉ ở khoảng 46 – 47 nghìn/kg.

Ngoài ra chúng tôi còn cung ứng máy xay cà phê 0.5 hp giao hàng tận nơi nội ô Sài Gòn

máy xay cà phê 0.5hp

Xem thêm về >> cung cấp máy xay cà phê cho quán << sẽ giúp bạn có thêm những lựa chọn mới về máy xay.

Hy vọng rằng với bài viết sự khác biệt cơ bản giữa arabica và robusta của congdungcaphe.com sẽ giúp cho các bạn có thêm kiến thức về hạt cà phê mà mình đang uống hằng ngày.

 

GỌI NGAY 0987 47 43 67
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ 

THƯƠNG HIỆU MOTHERLAND COFFEE 

Địa chỉ: 160/22/7 Vườn Lài, P. Tân Thành, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Email: motherlandsaigon@gmail.com

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha